Chúng ta đều biết rằng tình yêu là chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với con trẻ. Mỗi đứa trẻ được sinh ra mang theo bao nhiêu yêu thương và sự kỳ vọng của cha mẹ. Nhưng cũng chính vì được đón nhận những yêu thương chăm sóc vô điều kiện ấy nên đôi khi trẻ xem đó là điều đương nhiên và không cần sẻ chia đáp lại. Vì vậy, dạy trẻ biết cách nuôi dưỡng và thể hiện tình yêu thương trong cuộc sống là nền tảng để giúp con bạn trở thành người có nhân cách tốt trong tương lai. 

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng yêu thương là bản năng của trẻ nên không cần dạy dỗ thì trẻ cũng tự biết cách yêu thương mọi người. Nhưng trên thực tế, mỗi đứa trẻ đều có thể cảm nhận và học cách yêu thương người khác từ chính các thành viên trong gia đình của mình. Vì vậy, trong hành trình nuôi dạy con trẻ, bên cạnh việc hướng dẫn trẻ kiến thức, thông tin tốt cho sự phát triển trí tuệ của con thì việc đồng hành cùng con trong quá trình phát triển tình cảm, tính cách cũng vô cùng quan trọng. Khi biết yêu thương, thế giới của trẻ sẽ thực sự hạnh phúc với những mối quan hệ tốt đẹp, trẻ biết cách quan tâm, chia sẻ với người khác, biết chấp nhận mọi điều bất tiện và khác biệt của cuộc sống, đồng thời xây dựng sự tự tin, lòng tự trọng và biết ơn trong trẻ.

Bên cạnh đó, nếu tình yêu thương không được khơi gợi ở trẻ, các con sẽ có xu hướng hành động nghĩ đến lợi ích của bản thân, thói quen tranh giành và khao khát sở hữu, mất dần khả năng kiên nhẫn và đồng cảm với mọi người. Về lâu dài sẽ hình thành cho trẻ tính ích kỷ và sống thiếu kết nối với cộng đồng. Những điều này chỉ mang đến bất lợi và thiệt thòi cho trẻ.  

Vậy làm thế nào để dạy con biết yêu thương và lan toả tình yêu thương đến mọi người? Mời bạn tham khảo một số gợi ý thực hành sau đây nhé:  

  1. Cha mẹ hãy là một tấm gương sáng cho con

Môi trường gia đình cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của một đứa trẻ. Ngay từ khi các con chưa được đến trường, việc giáo dục hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình và cha mẹ là tấm gương để trẻ noi theo học hỏi. Vì vậy, hãy thể hiện sự yêu thương, quý mến mọi người và giải thích cho con hiểu ý nghĩa của những hành động đó.

Trẻ con chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh của người lớn. Do đó, cha mẹ hãy là người đẹp nhất trong mắt các con bằng những hành động nhỏ nhất mọi lúc mọi nơi. Cha mẹ hãy hướng dẫn cho con thể hiện nó qua những hành động cụ thể như: Biết nghe lời cha mẹ, chăm ngoan học giỏi, phụ giúp việc nhà, biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn cho em nhỏ, biết sẻ chia với bạn bè, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, biết quan tâm, hỏi han người khác khi ốm đau, mệt nhọc… Nếu con quan sát được tấm gương từ cha mẹ, con có thể học theo và dần hiểu được cách để thể hiện, bày tỏ tình cảm của mình.

  1. Luôn lắng nghe và yêu thương con đúng cách

Trẻ được cha mẹ yêu thương chăm sóc tỉ mỉ sẽ cảm nhận được sự yêu thương và ý thức được rằng mình cần thể hiện tình yêu thương đối với mọi người xung quanh, mà trước hết là cha mẹ. Dành sự yêu thương cho con không có nghĩa là nuông chiều con mà là quan tâm đúng mức đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của con, không để con có cảm giác bị bỏ rơi, hướng dẫn giải pháp hiệu quả cho con khi con gặp phải vấn đề nào đó, để ý đến những sở thích của con và dành thời gian trò chuyện cùng con mỗi ngày.

Tình yêu thương của cha mẹ sẽ giúp trẻ nhận ra rằng, việc được người khác quan tâm và lắng nghe sẽ khiến bản thân dễ chịu và hạnh phúc hơn. Thật tuyệt vời khi có ai đó luôn ở bên cạnh đồng hành cùng ta. Dần dần, trẻ cũng sẽ học được cách yêu thương và quan tâm đến mọi người xung quanh.

  1. Tuyên dương và khen ngợi mỗi khi con biết bày tỏ tình cảm với mọi người

Đừng chỉ yêu cầu con phải biết yêu thương người này, hiểu cho cảm xúc của người kia và xem đó như một điều hiển nhiên, một “nhiệm vụ” mà trẻ phải làm trong quá trình con khôn lớn. Mỗi khi con biết bày tỏ tình cảm của mình với mọi người, bạn nên chủ động khen ngợi và tuyên dương trẻ. Lời khen chính là động lực tuyệt vời để con phát triển tính cách tốt đẹp này mãi về sau.

  1. Chia sẻ công việc nhà cho con

Hãy tập cho trẻ biết phụ giúp gia đình từ những công việc thường ngày phù hợp với khả năng của trẻ như quét nhà, dọn dẹp đồ chơi, rửa bát… Đừng quá nuông chiều sẽ khiến trẻ có thói quen dựa dẫm vào cha mẹ và những người xung quanh. Bạn nên giao việc cho trẻ một cách khéo léo và hướng dẫn con làm từng chút một, như vậy con mới cảm thấy đó là một công việc ý nghĩa và hoàn thành thật tốt.  Chỉ khi đứng vào vị trí của cha mẹ làm những công việc như thế, trẻ mới có thể cảm nhận được tình yêu thương qua sự vất vả hằng ngày của bạn mà có thái độ quan tâm đúng mực.

  1. Khơi dậy lòng cảm thông trong con

Khi bạn bè hoặc những người xung quanh đang có những cảm xúc vui vẻ hoặc trải qua những chuyện buồn, bạn có thể đặt câu hỏi để biết con nghĩ thế nào về tình huống đó. Ngoài ra, muốn dạy con biết yêu thương và thông cảm cho người khác, bạn cũng có thể đưa ra những tình huống giả định và giúp trẻ suy nghĩ nếu mình rơi vào hoàn cảnh như thế thì con sẽ cảm nhận ra sao, giúp con có thể tập đứng dưới nhiều góc độ mà suy nghĩ cho những người xung quanh.

Dạy con biết yêu thương là một hành trình dài cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì của các bậc phụ huynh. Khi con học được cách yêu thương, con sẽ được mọi người quý mến và có đời sống tình cảm hạnh phúc hơn bao giờ hết. Vì vậy, hãy đồng hành cùng con ngay hôm nay để giúp con biết sống yêu thương và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhé!

Với mong đợi được đồng hành cùng trẻ trong hành trình phát triển bản thân, Viện Tâm Lý SUNNYCARE tổ chức khoá học “TÂM – TRÍ – TƯỚNG TUỔI TEEN” với những bài học đầy thú vị và bổ ích để giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, phong thái, trí tuệ và đạo đức, đồng thời góp sức để giúp các bậc phụ huynh xua tan nỗi lo trong hành trình nuôi dạy con khôn lớn.  Mong đợi được đồng hành cùng các con để trở thành phiên bản toả sáng của tương lai!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here