Chia sẻ chuyên đề tâm lý dành cho các thuyền viên VITACO

Chủ đề “YÊU THƯƠNG DÙ XA VẮNG”

Kỉ niệm ngày Thuyền Viên Thế Giới, Viện Tâm Lý SUNNYCARE vô cùng xúc động khi có cơ duyên đồng hành cùng các thuyền viên VITACO trong chuyên đề tâm lý YÊU THƯƠNG DÙ XA VẮNG ngày 26/06/2020 vừa qua.

Khi nghiên cứu về công việc của các Thuyền viên, chúng tôi được biết Thuyền Viên là những người lao động cần cù trên biển thực sự đang “vận hành” bộ máy cưc kỳ to lớn của nền kinh tế toàn cầu. Không khó để hình dung một con số vô cùng ấn tượng, trên 90% lượng hàng hóa gồm lương thực, nhiên liệu, nguyên liệu thô và hàng chế tạo trên thế giới được luân chuyển trong nền kinh tế của thế giới đều thông qua ngành công nghiệp đặc biệt này – ngành vận tải biển. Đó là một ngành công nghiệp vô hình cực kỳ quan trọng đối với sự tồn vong của cả loài người.  Nhờ có các Chiến sĩ Thuyền Viên Thuyền trưởng điều khiển, vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các con tàu để đảm bảo chúng hoạt động liên tục với hiệu quả cao nhất.

 

Đối với chúng ta những người sóng trên đất liền, nhìn biển bao la lúc nào cũng cảm thấy nó đẹp lung linh, êm ả, hiền hòa và nên thơ. Nhưng bồng bềnh giữa đại dương thơ mộng nhưng tính khí thất thường, những con tàu dù đã được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại vẫn như chiếc lá tre bé nhỏ dạt trôi trên sóng nước, bị vùi dập bất cứ lúc nào khi biển cả nổi cơn thịnh nộ. Con người phải điều khiển những con tàu từ cảng này đến cảng khác, từ quốc gia này đến quốc gia khác, có khi trải qua hàng tháng trời trên biển, phải vượt qua nhiều vùng biển trong vài châu lục, phải vượt qua những con sóng khổng lồ, những cơn bão điên cuồng của đại dương trên suốt hải trình tưởng chừng như con người dù với ý chí gang thép cũng khó chịu đựng. Năm nào cũng có một vài con tàu bị chìm đắm trong gió bão, mất tích, mắc cạn, đâm va … nhưng người đi biển không bao giờ sợ hải, nao núng, chùn bước. Bằng mọi giá, hàng hóa phải được vận chuyển đến đích và đúng hạn.

Bao khó khăn trùng trùng là vậy, nhưng đó vẫn không thấm vào đâu so với những chịu đựng về tinh thần mà mỗi thuyền viên phải đối mặt, không có cách thay thế nào khác. Đó là sự xa cách những người thân yêu của họ khi họ phải xa nhà để lênh đênh trên biển cả. Họ không có mặt trong ngày sinh nhật của vợ con, ngày quan trọng nhất của những sự kiện trong gia đình. Họ không thể hiện diện để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong gia đình, bà con, bè bạn. Mọi khó khăn, rắc rối trong mỗi gia đình họ không thể cùng nhau giải quyết. Họ không thể nào chăm sóc lo lắng cho vợ con, cha mẹ, người thân lúc ốm đau bệnh tật. Đối với họ tình yêu và lòng chung thủy trở thành những thử thách nghiệt ngã khó nếm trải, họ chỉ sống bằng niềm tin và hy vọng. Họ buộc phải xa cách môi trường xã hội mà họ đang sống một thời gian dài; đôi khi trở nên lạ lẫm với môi trường đó khi họ trở về sau năm tháng lênh đênh trên đại dương. Đặc biệt với những thuyền viên trẻ đang lứa tuổi yêu đương chưa có người yêu hoặc buộc phải xa cách người yêu để sống cuộc sống “đơn côi” trên biển thì đó là một trải nghiệm không dễ chịu. Xa gia đình, người thân thực sự là một lựa chọn khó khăn để mỗi thuyền viên dấn thân lo toan cho cuộc sống lâu dài của gia đình họ trên bờ. Thấu hiểu sâu sắc điều đó, Ban lãnh đạo, Công Đoàn VITACO rất quan tâm đến các Thuyền viên và tin tưởng mời SUNNNYCARE đồng hành, Nhờ đó, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng các thủy thủ để động viên khích lệ tinh thần của họ.

Qua phần hỗ trợ gần gũi của chuyên gia tâm lý Đặng Phương ( Ms SUNNY), mỗi thuyền viên như được khơi mở tấm lòng, ghi nhận những điều chuyên gia chia sẻ để biết cách bày tỏ, quan tâm và săn sóc vợ con khi xa nhà, các thuyền viên nhiệt tình bày tỏ nỗi lòng sâu kín của những người đi biển với bao lo toan, thách thức.

Qua Chuyên đề YÊU THƯƠNG DÙ XA VẮNG này, các chiến sĩ thuyền viên được bày tỏ tình yêu đối với vợ con của mình để Tài Khoản Ngân hàng Tình Yêu được gia tăng bồi đắp, thật xúc động biết bao khi đọc lại những tâm tình của họ.

 

Với tất cả chúng ta, thuyền viên xứng đáng nhận đươc sự vinh danh, tôn trọng và lời cám ơn của mọi người. SUNNYCARE tự hào vô cùng về các chiến sĩ thuyền viên VITACO. Chúc cho các anh luôn vững Tay chèo, đôi chân mạnh mẽ, tinh thần bình an để tiếp tục sự nghiệp của mình. Chúng tôi tự hào được góp thêm tình yêu, niềm tin và sự bình an lớn mạnh, là hậu phương tuyệt vời bên cạnh gia đình của các anh. Nhờ đó, dù các chiến sĩ Xa Vắng thường xuyên vẫn được trao và được nhận Yêu Thương đủ đầy.

SUNNYCARE ngày 26/06/2020.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here